ชาเป็นเครื่องดื่มที่มีกลิ่นหอมที่เตรียมโดยการเทน้ำร้อนหรือน้ำเดือดบน ใบที่ บ่มหรือสดของCamellia sinensisซึ่งเป็นไม้พุ่ม ที่ เขียวชอุ่มตลอด ปีซึ่งมี ถิ่นกำเนิดในประเทศจีน อินเดีย และประเทศอื่นๆ ในเอเชียตะวันออก [3]ชายังไม่ค่อยทำมาจากใบของCamellia taliensis [4] [5] [6]หลังดื่มน้ำ เป็นเครื่องดื่มที่มีการบริโภคมากที่สุดในโลก [7]ชามีหลายประเภท บางชนิดมี รสเย็น ขมเล็กน้อย และฝาด[8] ในขณะที่บางชนิดมีรูปแบบที่แตกต่างกันอย่างมากมาย ซึ่งรวมถึงกลิ่นหวาน กลิ่นบ๊อง ดอกไม้ หรือหญ้า. ชามี ผล กระตุ้นในมนุษย์เนื่องจากเนื้อหาคาเฟอีน เป็นหลัก [9]
top of page
bottom of page